Bao bì xanh là gì?

 

Bao bì xanh là gì?

Thực trạng bao bì hiện nay

Có rất rất nhiều bao bì được lưu hành trên khắp thế giới. Các công ty như Amazon, USPS, FedEx và UPS vận chuyển hàng triệu gói hàng mỗi ngày. Chỉ riêng Amazon xuất xưởng 5 tỷ gói Prime mỗi năm, hoặc hơn 13 triệu gói mỗi ngày. Và các lô hàng công nghiệp thậm chí còn nhiều hơn nữa.

Khi những gói hàng hóa này bay vòng quanh thế giới, chúng tạo ra những sự thuận tiện tuyệt vời cho con người, nhưng không phải lúc nào chúng cũng tuyệt vời như vậy đối với môi trường. Các vật liệu như hộp các tông có tác động sinh thái thấp, nhưng nhiều vật liệu khác, như bao bì nhựa và túi xốp, sẽ không phân hủy sinh học và không thể tái chế. Và những bao bì tiêu dùng, chẳng hạn như những chiếc vòng nhựa quanh cổ lon nước ngọt và chai, càng gây thêm nhiều rác thải. Theo EPA, bao bì góp phần tạo ra 77,9 tấn chất thải rắn đô thị mỗi năm – gần 30% tổng lượng chất thải. Và bao bì chiếm 65% tổng số rác gia đình. Bao bì cũng góp phần làm tăng chi phí hàng hóa và việc xử lý rác. Trong mỗi 10 đô la chi tiêu cho hàng hóa, 1 đô la được tính vào chi phí đóng gói. Đó là 10% chi tiêu của người tiêu dùng dành cho việc đóng gói mà cuối cùng sẽ trở thành rác. Ngoài ra, chi phí khoảng 30 đô la mỗi tấn để tái chế rác, 50 đô la để vận chuyển đến bãi chôn lấp và từ 65 đến 75 đô la để thiêu hủy, điều này cũng thải ra khí độc vào bầu khí quyển. Vì những lý do này, nhiều người tiêu dùng cho biết họ đã đầu tư nghiêm túc vào bao bì thân thiện với môi trường. Theo một cuộc khảo sát gần đây, 42% người tiêu dùng cho biết bao bì được làm từ vật liệu tái chế hoặc bền vững là yếu tố quan trọng trong thói quen mua hàng hàng ngày của họ. Và 57% người tiêu dùng cho biết họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho bao bì thân thiện với môi trường. May mắn thay, có một bước đơn giản mà các công ty có thể thực hiện để giúp ích cho môi trường và mang lại cho những người mua sắm có đầu óc sinh thái những gì họ muốn: đầu tư vào bao bì xanh. Bao bì xanh có giá cả hợp lý và dễ thực hiện, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng và hành tinh.

Bao bì xanh là gì?

Bao bì xanh, còn được gọi là bao bì bền vững, sử dụng vật liệu và kỹ thuật sản xuất để giảm thiểu sử dụng năng lượng và giảm tác động có hại của bao bì đối với môi trường. Các giải pháp đóng gói xanh thường bao gồm các vật liệu có thể phân hủy sinh học và tái chế được ưu tiên hơn các vật liệu như nhựa và xốp. Và các quy trình sản xuất xanh thực hiện các bước để giảm sản lượng điện và giảm lượng khí thải nhà kính mà chúng tạo ra.

Vật liệu thân thiện môi trường sử dụng trong bao bì xanh

Các vật liệu có thể phân hủy và tái chế được sử dụng trong bao bì thân thiện với môi trường có thể có nhiều dạng khác nhau:

 • Nhựa sinh học, hay nhựa gốc thực vật
 • Giấy hoặc nhựa tái chế
 • Sản phẩm sau tiêu dùng, ví dụ bao bố tái chế

Dưới đây là danh sách một số mẫu bao bì xanh cụ thể hiện đang được sử dụng trên thị trường.

1. Vật liệu sinh học từ bột ngô

Đặc biệt, bao bì làm từ bột ngô đã nhận được sự quan tâm tăng vọt trong hơn một thập kỷ qua. Mặc dù có nhiều đặc tính tương tự như bao bì nhựa, nhưng bao bì làm từ bột ngô có nguồn gốc từ ngô và thân thiện với môi trường hơn bao bì nhựa rất nhiều. Nó rất linh hoạt về mặt ứng dụng – ví dụ, các nhà sản xuất có thể sử dụng nó để phát triển chai nước ngọt hoặc để làm vật liệu đóng gói sản phẩm dạng lỏng. Tại nhiều công viên quốc gia của Hoa Kỳ như Yellowstone, các khách sạn và cabin hành khách sử dụng các vật chứa có thể phân hủy sinh học làm từ bột ngô để đựng đồ vệ sinh cá nhân.

Bao bì bột ngô

2. Các vật liệu sinh học dựa trên thực vật khác

Axit polylactic, hoặc PLA, là một loại nhựa phân hủy sinh học phổ biến được làm từ axit lactic. Nó có thể được sử dụng thay cho nhựa làm từ dầu mỏ truyền thống và thường được lấy từ chất thải nông nghiệp, bao gồm tinh bột thực vật từ ngô, mía hoặc củ cải đường. Một loại sản phẩm có bao bì từ vật liệu gốc thực vật là PlantBottle của Coca-Cola, là một loại vật liệu sinh học dựa trên cây mía. Mặc dù PlantBottle ra đời từ năm 2009, nguyên liệu của nó vào thời điểm đó chỉ có 30% là thực vật – nhưng kể từ năm 2015, 100% bao bì của PlantBottle có nguồn gốc từ mía. Pepsi cũng có loại chai 100% làm từ thực vật mà họ bắt đầu sử dụng vào năm 2011. Pepsi làm sản phẩm của mình từ cỏ kê (switchgrass), vỏ thông, vỏ ngô và các vật liệu tự nhiên khác. Các mẫu dựa trên thực vật này hoàn toàn có thể tái chế và phân hủy nhanh hơn nhiều so với các mẫu làm bằng nhựa từ dầu mỏ của chúng.

3. Hạt xốp đóng gói phân hủy sinh học

New York, cùng với một số thành phố khác của Hoa Kỳ, gần đây đã ban hành lệnh cấm đối với các sản phẩm xốp, thường được sản xuất từ polystyrene thay vì Styrofoam. Lệnh cấm bao gồm bao bì dạng vỏ sò sử dụng một lần, loại được sử dụng cho một số hộp đựng đồ ăn mang đi, nó cũng hạn chế các vật liệu như hạt xốp và đĩa, cốc và bát xốp. Để lấp đầy khoảng trống trong thùng đóng gói, các công ty đã chuyển sang các nguồn thay thế, bao gồm hạt xốp phân hủy sinh học. Hạt xốp phân hủy sinh học có nguồn gốc từ các chất tự nhiên như tinh bột và lúa mì. Chúng nhẹ và rẻ tiền, và sẽ không gây hại cho sinh vật biển nếu bị thải ra sông, hồ hoặc đại dương.

Hạt xốp đóng gói 

4. Tấm lót sóng

Tấm lót bong bóng khí truyền thống rất thú vị khi bóp vỡ, nhưng vì đây là loại nhựa không phân hủy được nên sẽ kém thú vị hơn cho môi trường khi chúng kết thúc vòng đời trong các bãi chôn lấp. Gần đây, nhiều công ty đã chuyển sang một giải pháp thay thế: Tấm lót sóng. Tấm lót sóng là các tấm carton dợn sóng, được cán vân để tạo bề mặt đệm và sau đó được tái sử dụng làm bao bì bảo vệ cho các vật liệu dễ vỡ.

Tấm lót bóng khí truyền thống (trái) và tấm lót sóng (phải)

5. Bao bì từ nấm

Bao bì làm từ nấm đã được chứng minh là thành công trong các ứng dụng đóng gói thương mại. Bao bì nấm tận dụng chất thải nông nghiệp được trộn với nhau trong một lớp bọc từ sợi nấm hoặc rễ nấm. Nó có khả năng phân hủy sinh học cao và thân thiện với môi trường. Nhà bán lẻ Thụy Điển Ikea đã bắt đầu sử dụng bao bì nấm để thay thế bao bì xốp.

Bao bì từ nấm

6. Giấy và bìa cứng tái chế

Mặc dù các loại tài nguyên cũ như giấy và bìa cứng tái chế không tạo tiếng vang như cách một số vật liệu sinh học mới làm được, nhưng các loại vật liệu cũ như giấy và bìa cứng tái chế vẫn có rất nhiều thứ để cống hiến. Đặc biệt khi chúng có nguồn gốc bền vững hoặc được làm từ 100% vật liệu tái chế, những vật liệu này là lựa chọn tuyệt vời cho khả năng phân hủy sinh học và tác động thấp đến môi trường.

7. Nhựa tái chế sau tiêu dùng

Mặc dù 100% nhựa tái chế sau tiêu dùng không thể phân hủy sinh học, nhưng chúng vẫn giúp ích cho môi trường bằng cách giảm nhu cầu tạo ra nhựa mới từ dầu mỏ, vốn tiêu tốn nhiều năng lượng, tạo ra khí thải carbon và khí nhà kính. Trong trường hợp bao bì vật liệu sinh học mới không phải là một lựa chọn, thì nhựa tái chế sau khi tiêu dùng cung cấp một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường.

8. Vải hữu cơ

Các loại vải hữu cơ, chẳng hạn như sợi gai dầu, cây lanh, bông tái chế và thậm chí cả cọ, chuối và lá dứa có thể thay thế túi và hộp nhựa. Những vật liệu này phân hủy sinh học trong 100 ngày, thay vì 500 đến 1.000 năm ước tính đối với túi nhựa, vì vậy chúng cực kỳ thân thiện với môi trường.

9. Sản phẩm tân trang

Những vật liệu này bao gồm bao bì, chẳng hạn như túi tái chế số lượng lớn. Túi tái chế số lượng lớn được sàng lọc chất lượng cẩn thận trước khi chuyển đến tay người tiêu dùng mới, giảm thiểu chất thải bằng cách tái sử dụng các sản phẩm cũ vẫn còn nhiều tuổi thọ và giá trị.

Bao bì xanh không sử dụng bất kỳ vật liệu nào có hại cho trái đất. Những vật liệu này bao gồm nhựa không thể tái chế, xốp và polystyrene, tất cả đều yêu cầu sử dụng dầu mỏ nguyên chất với tác động cao đối với môi trường, chất lượng không khí và nước của chúng ta.

Giải pháp bao bì xanh

Các giải pháp bao bì xanh có thể có một vài dạng khác nhau. Dưới đây là một vài ví dụ về bao bì bền vững.

 • Bao bì từ các nguồn tài nguyên tái tạo: Ví dụ như xenlulo, có nguồn gốc từ bột gỗ, là một chất thay thế hấp dẫn cho các polyme có nguồn gốc từ dầu mỏ như PET, PE và PP. Vật liệu sinh học dựa trên tinh bột cũng là một giải pháp thay thế hấp dẫn.
 • Bao bì có chất phụ gia: Các chất phụ gia đóng gói, chủ yếu là vật liệu phân hủy sinh học, phân hủy oxo và phân hủy quang, giúp bao bì phân hủy sinh học nhanh hơn và giảm tích tụ chất thải bao bì.
 • Vật liệu có thể tái chế: Chúng bao gồm các vật liệu quen thuộc như bìa cứng, nhựa và kim loại.
 • Vật liệu có thể phân hủy: Chúng bao gồm các vật liệu như bát (chén) sợi đúc có thể chuyển hóa thành phân bón mà một số nhà hàng bình dân hiện nay sử dụng.
 • Giảm bớt bao bì: Bạn đã bao giờ mở một túi bánh quy hoặc khoai tây chiên, và nhận ra rằng số lượng thực phẩm chỉ chiếm một nửa không gian bên trong gói? Bao bì xanh cũng có nghĩa là cố gắng giảm số lượng bao bì trên mỗi sản phẩm mà nó chứa đựng. Ngay cả khi các nhà sản xuất không thể thay đổi loại vật liệu được sử dụng trong bao bì của họ, họ có thể thực hiện các bước để tối ưu hóa bao bì bằng cách giảm lượng vật liệu được sử dụng để làm ra nó.

Các vấn đề ảnh hưởng đến một số giải pháp đóng gói bền vững

Mặc dù một số phương pháp này thể hiện một bước tiến, nhưng chúng cũng đi kèm với một số vấn đề môi trường riêng

Phụ gia phân hủy

Vào năm 2017, Viện Công nghiệp Tái chế Phế liệu, hay còn gọi là ISRI, đã đưa ra một tập hợp các điều khoản làm rõ và lập trường chính sách mới về việc sử dụng các chất phụ gia phân hủy trong bao bì. Các chất phụ gia phân hủy chưa trải qua quá trình kiểm tra toàn diện, và chúng ta không biết mức độ rủi ro mà chúng có thể gây ra đối với môi trường và sức khỏe con người.

Ngoài ra, mặc dù các hợp chất có thể hỗ trợ sự phân hủy, một số phần của các hợp chất nhựa có thể vẫn còn trong các bãi chôn lấp, thậm chí sau hàng trăm năm. Cuối cùng, những chất phụ gia này có thể gây bất lợi cho quá trình tái chế vì chúng gây ô nhiễm thành phần nhựa khác và khiến nó không thể tái chế được.

Tái chế

Ở một số thành phố, chi phí tái chế không khả thi. Các công ty tái chế thường không thể bán các sản phẩm nhựa và giấy ở mức giá có thể thu được lợi nhuận. Vì vậy, họ tính thêm phí để tạo ra chênh lệch.

Một số thành phố – chẳng hạn như Philadelphia – đã bắt đầu bán đồ tái chế của họ cho các lò đốt, nơi sử dụng năng lượng từ quá trình đốt để cung cấp năng lượng cho lưới điện của các thành phố. Tuy nhiên, do sự gia tăng ô nhiễm không khí và lượng khí thải carbon mà nó tạo ra, giải pháp này còn lâu mới hoàn hảo.

Sự ô nhiễm chéo cũng hạn chế khả năng tái chế một số vật liệu. 91% rác thải cuối cùng nằm trong các bãi chôn lấp hoặc đại dương, phần lớn là do sự ô nhiễm này. Ngay cả khi người tiêu dùng ném các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng của họ vào các thùng chứa đồ tái chế, rất có thể nhựa đó vẫn sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Vật liệu có thể phân hủy

Nhiều nhà hàng và địa điểm công cộng đang chuyển sang sử dụng bát và hộp đựng bằng sợi thực vật mà người tiêu dùng có thể sử dụng là phâm bón. Tuy nhiên, các hóa chất được sử dụng trong các sản phẩm này đi kèm với một số vấn đề và ẩn số. Các hợp chất flo được sử dụng để làm bao bì này đủ cứng để sử dụng với thực phẩm là “hóa chất vĩnh viễn”, có nghĩa là chúng không phân hủy sinh học – chúng vẫn là ô nhiễm trên trái đất rất lâu sau khi các sợi bền vững đã bị phân hủy. Chúng ta cũng không biết những hóa chất tương đối mới mẻ này có thể có những ảnh hưởng gì đối với sức khỏe con người khi được sử dụng gần với thực phẩm hay không. Vật liệu có thể phân hủy đôi khi cũng có nguồn gốc không rõ ràng. Ví dụ, việc sản xuất một số bao bì làm từ sợi cọ có liên quan đến việc phá rừng sinh cảnh nhiệt đới ở Malaysia. Mặc dù không có vấn đề nào trong số này có nghĩa là chúng ta nên từ bỏ việc tái chế hoặc ngừng phát triển các vật liệu đóng gói thay thế, nhưng chúng có nghĩa là việc tái sử dụng các vật liệu cũ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho trái đất xanh cho các thế hệ tương lai.

Lợi ích của việc sử dụng Bao bì xanh

Tại sao bao bì bền vững lại quan trọng? Sử dụng bao bì bền vững mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng và môi trường.

 • Giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch: Bao bì xanh cố gắng sử dụng ít năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch nhất có thể để giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất bao bì.
 • Giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên: Bằng cách thiết kế bao bì tối thiểu, các nhà sản xuất bao bì xanh giúp giảm tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên. Việc cắt giảm này giúp đảm bảo các nguồn tài nguyên sẽ vẫn còn trên hành tinh của chúng ta cho các thế hệ tương lai.
 • Tăng cường sử dụng các sản phẩm tái chế: Chúng ta càng có thể tái chế nhiều vật liệu sau khi tiêu dùng, chúng ta càng lãng phí ít năng lượng hơn và ít tài nguyên hơn vào việc tạo ra bao bì hoàn toàn mới. Các sản phẩm tái chế sử dụng ít nước hơn và ít năng lượng hơn so với các sản phẩm hoàn toàn mới. Bao bì xanh thường cố gắng đáp ứng các mục tiêu như sử dụng 100% các sản phẩm giấy tái chế sau tiêu dùng và nhựa tái chế.
 • Các phương pháp sản xuất tiết kiệm năng lượng hơn: Thay vì dựa vào nhiên liệu hóa thạch, bao bì xanh cố gắng sử dụng năng lượng thay thế, chẳng hạn như năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời.
 • Tăng cường sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo: Ví dụ, thay vì sử dụng giấy có nguồn gốc từ việc chặt cây, một số nhà sản xuất bao bì xanh sử dụng giấy có nguồn gốc từ sợi nông nghiệp để thay thế.
 • Đại dương sạch hơn và an toàn hơn: Đặc biệt, bao bì nhựa nổi tiếng là có hại cho sinh vật biển. Theo nhóm phi lợi nhuận Plastic Oceans International, hơn 8 triệu tấn nhựa được đổ vào đại dương của chúng ta mỗi năm. Kết quả của việc đổ rác này, các nhà sinh vật học đã tìm thấy một trong số ba loài động vật có vú biển vướng vào nhựa, và đáng kinh ngạc là 90% loài chim biển có mảnh nhựa nằm trong dạ dày của chúng. Việc sử dụng các nguồn đóng gói thay thế sẽ giúp giảm thiểu những điều kiện đáng tiếc này.

  Bao bì xanh tại Vprint Pack

  Tại Vprint Pack, chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế và in ấn bao bì giấy bằng phương pháp in Offset.

  Với mong muốn giúp khách hàng giành được vị thế cạnh tranh trên thị trường thông qua các sản phẩm bao bì xanh được thiết kế chuyên nghiệp, bắt mắt và chất lượng in cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *