Bao bì phân hủy sinh học là gì?

 

 

Định nghĩa bao bì phân hủy sinh học

Từ ‘phân hủy sinh học’ (biodegradable) thường được sử dụng để mô tả một sản phẩm hữu cơ có khả năng phân rã;các ý kiến khác nhau về thời gian cho sự phân rã đó. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ mà một vật liệu nhất định sẽ phân rã và quay trở lại thành thành phần trái đất; chúng bao gồm mức oxy, nhiệt độ, độ ẩm và bản chất của chính vật liệu. Mặc dù thiếu một thang đo nhất quán, nhưng bao bì thực phẩm được cho là có thể phân hủy sinh học thường mất ít hơn 180 ngày để phân hủy hoàn toàn.

Với những mối quan tâm về tương lai, chúng ta cần phải tập hợp lại và đổi mới thói quen sống của mình, tuân thủ tối đa nguyên tắc ‘Reduce, Reuse, Recycle’. Một cách để ngăn chặn gia tăng biến đổi khí hậu là không đầu tư vào nhựa sử dụng một lần.

Năm 2019, một báo cáo khoa học (do Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế công bố) cho thấy nhựa thải ra khí nhà kính, từ quá trình sản xuất đến xử lý sau khi sử dụng. Nghiên cứu tiết lộ rằng: “Ở mức độ hiện tại, phát thải khí nhà kính từ vòng đời nhựa đe dọa khả năng của việc giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 1,5 độ C.”

Về cơ bản, điều này làm nổi bật một thực tế thường bị bỏ qua rằng nhựa thực sự được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch. Hơn nữa, trong khi việc tái chế ngăn ngừa phát thải khí nhà kính từ các bãi chôn lấp, quá trình tái chế nhựa không may lại yêu cầu sử dụng các nguồn năng lượng đang ngày càng cạn kiệt của chúng ta. Vì lý do này, Ủy ban Châu Âu đã đặt mục tiêu xóa sổ đồ nhựa sử dụng một lần vào năm 2030. Với mục tiêu này, các nhà cung cấp thực phẩm cũng như người tiêu dùng đang ưu tiên các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường như bao bì phân hủy sinh học.

Bao bì thực phẩm phân hủy sinh học là gì?

Vậy chính xác thì bao bì thực phẩm phân hủy sinh học là gì? Với rất nhiều sản phẩm mới trên thị trường và tranh cãi lớn xung quanh thuật ngữ ‘phân hủy sinh học’, có thể khó xác định một định nghĩa chính xác. Trong khi từ “phân hủy sinh học” thường được sử dụng để mô tả một sản phẩm hữu cơ có khả năng phân hủy, điểm chính của sự tranh cãi nằm ở khung thời gian mà quá trình phân hủy diễn ra.

Ví dụ, một tấm ván gỗ chưa qua xử lý về mặt kỹ thuật được phân loại là “có thể phân hủy sinh học”, tuy nhiên, có một số yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ mà một vật liệu sẽ phân hủy và quay trở lại trái đất. Chúng bao gồm các ảnh hưởng như mức oxy, nhiệt độ của môi trường thải bỏ, sự hiện diện của nước và bản chất của chính vật liệu.

Kết quả của những biến số này sẽ định nghĩa kỹ thuật về cụm từ ‘có thể phân hủy sinh học’, có thể dao động từ vài ngày đến vài thập kỷ. Mặc dù thiếu một thang đo nhất quán, nhưng bao bì thực phẩm được cho là có thể phân hủy sinh học thường mất ít hơn 180 ngày để phân hủy hoàn toàn.

Một số sản phẩm bìa cứng có thể tái chế có thể phân hủy sinh học, cũng như tất cả các bao bì thực phẩm có thể ăn được và có thể phân hủy tự nhiên (compostable). Khi nói đến các sản phẩm có thể phân hủy, chúng được định nghĩa là các vật liệu có thể phân hủy sinh học mà chỉ mất ít hơn ba tháng để quay trở lại trái đất.

Bao bì thực phẩm có thể ăn được và phân hủy sinh học

Bao bì thực phẩm ăn được đều có thể phân hủy sinh học, vì nó được làm hoàn toàn từ chất hữu cơ có khả năng phân hủy hoặc tiêu thụ một cách hiệu quả. Những lợi ích của bao bì đựng thực phẩm ăn được bao gồm ngăn ngừa ô nhiễm, giảm thiểu rác thải ở các bãi rác (với điều kiện là bao bì đó được xử lý đúng cách).

Sự thay thế sáng tạo cho nhựa sử dụng một lần này cung cấp một giải pháp hiệu quả và thú vị cho các mối quan tâm về môi trường. Bằng cách giải phóng không gian trong các bãi chôn lấp, và giảm tiêu tốn nhiều năng lượng cho việc tái chế, bao bì thực phẩm ăn được sẽ giúp giảm đáng kể sự gia tăng của biến đổi khí hậu. Trong số rất nhiều loại bao bì thực phẩm có thể ăn được hiện có, phần lớn các sản phẩm phù hợp nhất với thức ăn nhanh hoặc phục vụ theo kiểu nhà hàng.

Tuy nhiên, túi nước làm từ rong biển được gọi là Ooho, có lẽ là thực tế nhất và có khả năng trở nên phổ biến trong tương lai. Nếu công nghệ có thể được phát triển, Ooho có thể thay thế hoàn toàn chai nhựa, cho đến các túi nước truyền thống thường thấy ở các sự kiện thể thao.

Ooho held up to the blue sky with fingers and thumb

Túi nước làm từ rong biển Ooho làm từ rong biển

Những quả cầu dạng gel này có thể được sử dụng để chứa bất kỳ loại chất lỏng nào, bao gồm đồ uống lạnh, nước sốt hoặc thậm chí các sản phẩm tẩy rửa và vệ sinh cá nhân. Nếu thế giới chuyển sang sử dụng Ooho, chúng ta có thể giảm sản xuất và thải bỏ 50 tỷ chai nhựa mỗi năm. Con số thống kê đáng kinh ngạc cho thấy ý nghĩa to lớn của phát minh này; lợi ích của nó có thể vươn xa hơn nữa nếu nó được dùng để thay thế các chai nước ngọt.

Đồ dùng ăn được và màng bọc thực phẩm cũng đã xuất hiện trên thị trường như một giải pháp thay thế cho đồ nhựa dùng một lần. Cho dù người tiêu dùng có thực sự ăn những sản phẩm này hay không, thực tế là chúng vẫn có thể phân hủy sinh học nhanh chóng, chỉ trong vòng vài tháng.

Đi tiên phong trong ngành công nghiệp dụng cụ ăn uống là công ty Bakey, nổi tiếng với những chiếc dao kéo có hương vị được làm hoàn toàn từ ngũ cốc. Sản phẩm thay thế bằng bọc nhựa do Evoware sản xuất và được làm từ rong biển không vị. Sự thay thế bổ dưỡng có thể thay thế màng bọc thực phẩm trong tương lai, đây là một thành tựu đáng chú ý khi mà màng bọc nhựa không thể tái chế. Tuy nhiên, thật không may, bao bì thực phẩm ăn được hiện nay khá cao cấp và đắt đỏ. Điều này dẫn đến phần lớn các nhà cung cấp thực phẩm ủng hộ các lựa chọn thay thế khác có thể phân hủy sinh học (có thể phân hủy tự nhiên hoặc tái chế).

Bao bì thực phẩm có thể tái chế và phân hủy sinh học

Trong khi có nhiều bao bì thực phẩm có thể được tái chế, phần lớn chúng lại không thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, giấy và bìa cứng đều có thể tái chế và phân hủy sinh học (với điều kiện bề mặt không bị ô nhiễm bởi bất kỳ chất cặn bã nào). Quá trình tái chế rất nhạy cảm với dầu mỡ hoặc vụn thức ăn, có thể khiến toàn bộ lô tái chế bị đưa thẳng đến bãi chôn lấp.

Vì lý do này, các hộp đựng đồ nguội, túi giấyhộp bánh pizza nên được để phân hủy. Mặc dù giấy và bìa cứng thường được coi là có thể tái chế, nhưng ngay khi bị bẩn, nó sẽ được xếp vào loại rác thải phân hủy. Bất kể có ô nhiễm hay không, chúng ta nên cho phân hủy tất cả giấy và bìa cứng, vì việc phân hủy tự nhiên giúp tiết kiệm nguồn năng lượng đốt cháy trong quá trình tái chế.

Hơn nữa, giấy chỉ có thể được tái chế khoảng sáu lần, sau đó vật liệu không còn có thể liên kết với nhau đúng cách. Điều này do thực tế là mỗi khi giấy hoặc bìa cứng được tái chế, các cấu trúc sợi dài cấu tạo nên nó ngày càng ngắn lại. Khi điều này xảy ra, giấy thường được sản xuất thành các sản phẩm phân hủy tự nhiên – được thiết kế để phân hủy sinh học nhanh chóng trong điều kiện thích hợp.

Carton phân hủy tự nhiên có thể trông giống như carton truyền thống, tuy nhiên nó không thể tái chế và nên được cho phân hủy để làm phân hữu cơ gia đình hoặc công nghiệp. Có nhiều phương pháp có thể được sử dụng để ủ phân tại nhà, cũng như lựa chọn các vật liệu có thể được ủ thành công. Việc ủ phân được coi là không có chất thải và vì vậy, nó rất đáng để đầu tư thời gian và công sức.

Bao bì thực phẩm phân hủy tự nhiên và phân hủy sinh học

Bao bì thực phẩm phân hủy tự nhiên bao gồm tất cả các sản phẩm có thể phân hủy sinh học trong khoảng thời gian từ ba tháng trở xuống. Bao bì thực phẩm phân hủy tự nhiên và sinh học gồm giấy, các sản phẩm bao bì ăn được và bao bì ‘nhựa’ có thể phân hủy sinh học. Bất kỳ bao bì thực phẩm nào được làm từ vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như tăm, que xiên hoặc thuyền tre đựng thực phẩm đều có thể được ủ phân hiệu quả.

Về phương pháp ủ phân tại nhà, các phương pháp bao gồm túi ủ trong nhà, thùng trùn quế hoặc ủ phân tự nhiên truyền thống. Khi thêm bao bì phân hủy tự nhiên vào cơ sở ủ phân hữu cơ tại nhà, trước tiên nên xé hoặc cắt sản phẩm thành nhiều mảnh nhỏ hơn. Để ủ thành công một đợt phân trộn, bạn nên xếp hai phần ‘chất thải xanh’ (trái cây và rau củ) lên một phần ‘chất thải nâu’ (bao bì hoặc bìa cứng có thể phân hủy được).

Cần lưu ý điều gì với bao bì thực phẩm có thể phân hủy sinh học

Như thường lệ, một số sản phẩm bao bì giả khả năng phân hủy sinh học đã xuất hiện. Không giống như những tuyên bố rởm về ngành công nghiệp làm đẹp hoặc tiện ích, hậu quả của bao bì xanh giả có thể sâu rộng hơn. Với sự nhầm lẫn xung quanh thuật ngữ ‘có thể phân hủy sinh học’, nhiều công ty đã đơn giản sử dụng từ này để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Trong thực tế, bao bì của họ có thể mất nhiều năm để phân hủy (và trong một số trường hợp là vĩnh cửu), nghĩa là nó không thân thiện với môi trường chút nào. Cho đến nay, không có luật nào được áp dụng để giám sát những gì được gọi là “tẩy xanh” (green-washing). Thuật ngữ này mô tả các công ty trình bày sản phẩm của họ là thân thiện với môi trường, nhưng không có bằng chứng khoa học để chứng minh cho các tuyên bố đó.

Thêm vào đó, ngay cả nhựa phân hủy sinh học chính hãng cũng góp phần vào mối quan tâm về môi trường của chúng ta. Do thực tế là hầu hết các bao bì nhựa có thể phân hủy sinh học đều yêu cầu điều kiện phân hủy công nghiệp (hiếm khi tìm thấy) nên một lượng lớn các mặt hàng này cuối cùng sẽ được đưa vào các bãi chôn lấp. Vì nhựa phân hủy sinh học được làm từ các vật liệu hữu cơ, khi phân hủy ở bãi rác, nó sẽ thải ra khí mê-tan – một loại khí nhà kính có hại. Ngoài ra, nhựa phân hủy sinh học mất rất nhiều thời gian để phân hủy trong tự nhiên đến mức chúng được phát hiện là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của sinh vật biển. Vì lý do này, khi mua bao bì có thể phân hủy sinh học, tốt nhất nên chọn giấy hoặc bìa cứng vì nó phân hủy nhanh và có thể được áp dụng các phương pháp ủ phân tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *