Bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường là gì?

 

 

Tương lai của ngành công nghiệp thực phẩm đang trong giai đoạn đầu của cuộc cách mạng toàn cầu, với hàng trăm quốc gia đang tiến hành các bước tiến tới việc nghiêm túc trong vấn đề nhựa sử dụng một lần.

Thứ đầu tiên bị loại bỏ là túi nhựa, với việc Liên Hợp Quốc xác nhận rằng hơn 127 quốc gia đã đưa ra các chính sách để điều chỉnh việc sử dụng chúng. Ở Kenya và Rwanda, những cá nhân bị phát hiện sản xuất, bán hoặc thậm chí mang theo túi nhựa sẽ phải đối mặt với án tù 4 năm. Tuy nhiên, mặc dù đã có những hình phạt rất nghiêm khắc nhất đối với túi nhựa, thực tế phần lớn nhựa sử dụng một lần vẫn được sản xuất trong ngành công nghiệp thực phẩm. Vào năm 2018, một cuộc khảo sát và làm sạch bãi biển toàn cầu do Ocean Conservancy tổ chức, đã báo cáo rằng bao bì thực phẩm gây 90% ô nhiễm nhựa trên các bãi biển trên toàn thế giới.

Bao bì thân thiện môi trường là tương lai

Thống kê này càng trở nên đáng báo động hơn khi kết hợp với một nghiên cứu khoa học cho thấy 97% nhựa được tìm thấy trong lòng đại dương. Thực tế gây sốc này giải thích tại sao Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã dự đoán rằng vào năm 2050, lượng nhựa sẽ nhiều hơn hơn cá trong đại dương! Khối lượng tuyệt đối của nhựa cả trong đại dương và trên đất liền, đã đạt đến mức thảm họa. Đặt vấn đề này vào góc độ ô nhiễm do nhựa sử dụng một lần (chẳng hạn như bao bì thực phẩm truyền thống) đã khiến một số nhà khoa học tin rằng chúng ta hiện đã bước vào ‘Kỷ nguyên nhựa’.

Điều này có nghĩa là 360 triệu tấn nhựa được sản xuất chỉ trong năm ngoái, sẽ có tác động địa chất sâu sắc đến mức dấu vết của nhựa sẽ được tìm thấy trong các hóa thạch của thiên niên kỷ tương lai. John Marston, một nhà khảo cổ học môi trường nổi tiếng, đã dự đoán rằng trong tương lai nhựa “sẽ được tìm thấy trong các lớp phân tầng trong các trầm tích rác của chúng ta”. Điều này có lẽ là lý do tại sao mà các nhà lãnh đạo toàn cầu đã bắt đầu loại bỏ hoàn toàn nhựa sử dụng một lần. Do mối liên hệ chặt chẽ giữa bao bì thực phẩm truyền thống và nhựa sử dụng một lần, sự thay đổi hàng loạt đang diễn ra trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Ở châu Âu, lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần dự kiến ​​có hiệu lực từ năm 2021, sau đó các hành động liên quan đến các sản phẩm như ống hút, đồ khuấy, hộp đựng thức ăn, đĩa, cốc polystyrene và dao kéo nhựa sẽ chính thức trở thành tội hình sự. Người vi phạm sẽ không bị phạt tù, nhưng các khoản tiền phạt và hình phạt nặng sẽ được áp dụng. Các tác động pháp lý và xã hội đã khiến các nhà cung cấp thực phẩm không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện theo. Tuy nhiên, không phải tất cả đều bất lợi, và việc loại bỏ dần đồ nhựa dùng một lần đã dẫn đến sự đổi mới thú vị trong lĩnh vực bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường.

Định nghĩa bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường

Thuật ngữ “thân thiện với môi trường” được Urban Dictionary định nghĩa là “một sản phẩm hoặc ý tưởng được thiết kế hoặc thực hiện để để lại dấu vết (footprint) nhỏ hơn trong môi trường, thông qua quá trình sản xuất hoặc sử dụng”. Trong lĩnh vực bao bì thực phẩm “thân thiện môi trường” có nghĩa là các vật đựng có thể được tái sử dụng hoặc tái chế. Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ, điều đó cũng có nghĩa là bao bì hoàn toàn có thể phân hủy sinh học, có thể phân hủy hoặc thậm chí có thể ăn được! Có vô số các loại bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường, và sự sáng tạo của những sản phẩm này vừa đáng kinh ngạc vừa truyền cảm hứng.

Mặc dù khái niệm ‘Giảm, Tái sử dụng và Tái chế’ đã đi sâu vào tâm trí của mọi người, ngoại trừ ‘Tái sử dụng’, phần lớn dân số vẫn chưa hiểu rõ về các chi tiết cụ thể của hai quy tắc còn lại. Đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu, sự phát triển của công nghệ hiện nay có thể giúp tái chế hầu hết các loại nhựa, tuy nhiên, không phải tất cả các cơ sở tái chế đều có thể thực hiện việc này. Ngoài các dịch vụ tái chế khác nhau hiện có, có rất nhiều loại bao bì thực phẩm khác nhau trên thị trường, việc biết chính xác những gì có thể được tái chế có thể hơi phức tạp.

Về mặt giảm thiểu chất thải, các thuật ngữ ‘có thể phân hủy sinh học’ (biodegradable) và ‘có thể phân hủy’ (compostable) thường được sử dụng thay thế cho nhau nhưng chúng có hai ý nghĩa khác nhau. Do thực tế là các sản phẩm phân hủy sinh học (biodegradable) và sản phẩm có thể phân hủy (compostable) đều được xây dựng theo công thức khoa học để phân hủy, nên có nhiều sự nhầm lẫn về sự khác biệt giữa hai loại. Trong khi cả hai sản phẩm đều có ưu thế về bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường, các sản phẩm có thể phân hủy sinh học (biodegradable) sẽ phân hủy độc lập trong khi bao bì có thể phân hủy (compostable) đòi hỏi một số điều kiện nhất định để phân hủy.

Để phân tích sâu hơn cho thuật ngữ ‘có thể phân hủy sinh học’ (biodegradable) , từ này thường được sử dụng một cách nôm na để mô tả bất kỳ sản phẩm nào sẽ phân hủy một cách tự nhiên vào một thời điểm nào đó. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, có thể đúng là chai nước nhựa sẽ phân hủy ‘tự nhiên’ trong vài thế kỷ tới, tuy nhiên quá trình phân hủy diễn ra quá chậm để được coi là thân thiện với môi trường. Ngoài ra, các sản phẩm phi tự nhiên như nhựa sẽ không hoàn toàn quay trở lại tự nhiên và các dấu vết độc hại của chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn. Khi nói đến các sản phẩm phân hủy sinh học, có một lượng lớn khoa học tham gia và điều này sẽ được trình bày chi tiết sau này.

Bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường đang được người tiêu dùng ưa chuộng

Ngày nay nhân loại đã phát minh ra một số lựa chọn thay thế thú vị cho nhựa sử dụng một lần. Những đột phá tuyệt vời này trong lĩnh vực bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường bao gồm từ cốc có thể ăn được , đến các mặt hàng chủ lực như hộp carton và khay đựng thức ăn. Những người tiêu dùng có ý thức về môi trường (hầu hết mọi người hiện nay) đều thích thú với bao bì thân thiện với môi trường sáng tạo và nó thể hiện thông điệp rõ ràng rằng một công ty có đóng góp vai trò của mình vào việc bảo vệ môi trường hay không.

Thực sự không có giới hạn cho các lựa chọn với các sản phẩm thân thiện với môi trường, và ngoài tính thẩm mỹ bắt mắt thường thấy, bao bì thân thiện với môi trường còn truyền tải niềm hy vọng về tương lai của trái đất. Nhiều người tiêu dùng tích cực tìm kiếm các lựa chọn thân thiện với môi trường và cảm thấy thất vọng khi phải từ chối thực phẩm yêu thích của họ khi thấy nó được bọc trong nhựa.

Chi phí cho bao bì thân thiện với môi trường thường được cho là cao ngất ngưởng, tuy nhiên đôi khi nó lại có thể giúp giảm chi phí! Ví dụ, tái sử dụng sẽ tiết kiệm tiền và vật liệu đáng kể về lâu dài. Do tính chất hợp lý của hầu hết các bao bì thân thiện với môi trường, chi phí vận chuyển và lưu trữ cũng có thể được giảm bớt. Trong khi bao bì ăn được hiện được coi là cao cấp, các chuyên gia đã ước tính rằng vào năm 2024, ngành công nghiệp này sẽ mở rộng sang lĩnh vực thương mại trị giá 2 tỷ đô la. Với việc mở rộng bao bì thực phẩm ăn được, chi phí sẽ được bình thường hóa và sản phẩm sẽ dễ tìm hơn.

Khoa học và tương lai của Bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường

Trước khi chúng ta làm sáng tỏ những tin đồn xung quanh bao bì thân thiện với môi trường và đi sâu vào các chi tiết cụ thể, có một điều đáng nói ở đây là sư lựa chọn thân thiện với môi trường nhất là hoàn toàn không có bao bì. Thực phẩm được bày bán mà không có bất kỳ bao bì nào được gọi là “thực phẩm trần” và được phân loại là không chất thải. Có một số cửa hàng thường phân phối thực phẩm nguyên hạt như các loại hạt, ngũ cốc và thậm chí cả dầu vào các hộp đựng có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, thực phẩm trần nói chung không phải là một lựa chọn tốt cho ngành ăn uống vì những lý do rất rõ ràng.

Bao bì thực phẩm có thể tái chế và tái sử dụng

Giấy, thủy tinh và thiếc là ba phương pháp tái chế truyền thống cực kì phổ biến, và thường có thể được làm lại thành các sản phẩm mới mà không gặp bất kỳ khó khăn đáng kể nào. Tuy nhiên, bất kỳ vết bẩn thức ăn hoặc dầu mỡ thừa nào cũng có thể gây ra các vấn đề trong quá trình tái chế do làm ô nhiễm toàn bộ lô nguyên liệu tái chế. Vì lý do này, các loại thực phẩm như bánh pizza được phục vụ tốt nhất trên khay có thể tái sử dụng hoặc trong bao bì như nhôm để có thể lau sạch. Trong khi các lựa chọn tái sử dụng là lựa chọn tuyệt vời để phục vụ ăn uống thân thiện với môi trường tại các lễ hội, thì lựa chọn tốt nhất cho những người bán thức ăn đường phố là sử dụng bao bì thực phẩm có thể tái chế, có thể phân hủy hoặc phân hủy sinh học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *