11 ý tưởng bao bì bền vững năm 2021

Trong thế hệ của chúng ta, biến đổi khí hậu là chủ đề nóng nhất được thảo luận từ bàn họp chính trường cho đến ngay cả trong bàn ăn gia đình.

Các ngành công nghiệp đang đầu tư nhiều hơn vào các giải pháp bền vững và các sản phẩm thân thiện với môi trường. Người tiêu dùng đang chú ý nhiều hơn đến cách các ngành tiếp cận các sản phẩm bền vững.

Bao bì sản phẩm đã trở nên quan trọng đến mức nó có thể xác định lợi nhuận của bạn. Theo Tạp chí Recycling, 74% người tiêu dùng cho biết họ sẽ trả nhiều tiền hơn cho bao bì bền vững, gần 1/4 sẵn sàng trả cho chi phí gia tăng từ 10% trở lên! Một số công ty cần các giải pháp đóng gói độc đáo. Trong khi những người khác vẫn tiếp tục sử dụng hộp các tông hàng ngày. Dù bằng cách nào, các công ty hiện đã nhận thức rõ hơn về cách họ đóng gói sản phẩm của mình. Các giải pháp đóng gói bền vững sau đây áp dụng cho một loạt các thành phần liên quan đến bao bì. Bao gồm:

  • hộp bìa cứng
  • hộp sóng
  • giá trưng bày
  • inserts (chèn sản phẩm)
  • nhãn dán

Những xu hướng này là minh chứng cho thấy nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng bao bì đối với các vật liệu và quy trình sản xuất bền vững. Hơn nữa, chúng phát ra một tín hiệu mạnh mẽ rằng sự cân bằng giữa tiêu thụ và lãng phí hoàn toàn nằm trong tay chúng ta và hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Xem thêm: Bao bì bền vững là gì?

Gói quà

Furoshiki

Furoshiki, nghệ thuật gói quà của Nhật Bản, minh họa khái niệm về khả năng tái sử dụng trong thời trang thông minh bằng cách ưu tiên vải thay cho giấy gói truyền thống.

Mặc dù bạn có thể chọn mua những thiết kế thanh lịch hơn, nhưng bạn có thể tự chế tạo vải Furoshiki của riêng mình bằng vải thừa từ các công việc khác hoặc đơn giản là một chiếc áo cánh bạn không mặc vừa sau khi bị cách ly trong một thời gian dài!

Dù bằng cách nào, tấm vải gói có thể được truyền tay và sử dụng vô thời hạn, tránh lãng phí và dùng như một vật kỷ niệm thân thiện với môi trường.

Furoshiki giúp trút bỏ gánh nặng khi phải đo và cắt giấy gói để nó có thể phủ vừa món quà của bạn. Trong khi vải bọc có thể bọc theo mọi hình dáng của sản phẩm bên trong đó, dù đó là vật mềm như quần áo hay các vật cứng.

Ngoài ra, phương pháp Furoshiki có thể biến vải thành túi xách hoặc khăn quàng cổ.

Về bản chất, Furoshiki có ý nghĩa về mặt tư tưởng; nó dạy chúng ta sự khiêm tốn, tầm quan trọng của truyền thống, nhã nhặn và mối quan tâm của chúng ta về môi trường. Những điều này đặc biệt quan trọng trong thời đại mà chúng ta đang sống ngày nay.

Four different ways to wrap Furoshiki cloth around your gifts.

Sự đa dạng trong khả năng ứng dụng của Furoshiki

Dưới đây là minh họa về các phương pháp và hướng dẫn thực hiện các kiểu sử dụng Furoshiki

An infographic on seven Furoshiki methods and how to execute them.

 

Bao bì hoàn trả

Ở Mỹ và các nước châu Âu là chai sữa, ở Việt Nam là các bình nước lọc. Việc sử dụng dạng bao bì có thể hoàn trả và xoay vòng sử dụng đã trở nên rất phổ biết. Việc trả lại bình sẽ được hoàn tiền hoặc được giảm một số tiền đã khuyến khích người tiêu dùng giữ lại và hoàn trả các dạng bao bì này để nhà sản xuất tái sử dụng. Điều này cực kì có lợi cho cả nhà sản xuất, người tiêu dùng và cho cả môi trường. Một mối quan hệ win-win.

A selection of reusable custom boxes and packaging by Loop. Includes ice cream boxes, and shampoo and detergent containers.

Một số loại bao bì có thể hoàn trả và tái sử dụng với thiết kế và chất liệu rất tốt có thể dễ dàng tìm mua

Ngày nay, các công ty như TerraCycle’s Loop đang cách mạng hóa quy trình truyền thống này bằng cách hoạt động như một nền tảng tái sử dụng mở cho các công ty hàng tiêu dùng mong muốn đóng góp vào các sáng kiến bền vững.

Sáng kiến này đã trở nên đặc biệt được ngưỡng mộ trong thời gian lockdown vì ngày nay mọi thứ chúng ta cần dường như có thể được giao đến tận cửa.

Loop cung cấp cho các khách hàng B2B của mình, bao gồm như Haagen-Daz và Tide, cơ hội để bán sản phẩm của mình cho người tiêu dùng trong một hộp đựng có thể dễ dàng trả lại khi sử dụng, được vệ sinh và refill.

Túi tote đựng sản phẩm giao hàng cũng có thể tái sử dụng.

A cartoon showing the process of ordering items from Loop online, receiving them in a reusable tote package, then returning the package to Loop for cleaning and refilling to be shipped to another customer.

Giải pháp tái sử dụng của Loop

Upcycling

Hẳn là ai cũng có quen biết một người được coi là chuyên gia nghệ thuật trong tái chế.

Những người có khả năng thực hiện các dự án DIY, trang trí nhà cửa, tạo tác phẩm nghệ thuật từ những vật đã qua sử dụng. Qua nhiều đợt giãn cách xã hội, thế hệ của chúng ta dường như đã trở nên sáng tạo hơn nhiều với lượng thời gian rảnh rỗi quá dài. Khai thác khả năng bản thân để biến những gì không thể sử dụng được thành một cái gì đó thực sự thiết thực.

Upcycling là một bước cao hơn của recycling trong việc nâng cấp, nghệ thuật hóa việc tái sử dụng một cách sáng tạo. Chẳng hạn như biến những cuốn sách cũ thành giá cắm dao, hoặc trang trí cây thông noel bằng các tạp dề cũ.

Upcycling là nghệ thuật hóa việc recycling một cách sáng tạo

Nếu bạn vẫn đang bối rốivề sự phân biệt giữa tái chế và người anh em nghệ thuật của nó, dười dây hai hình minh họa cung cấp các thông tin giúp bạn phân biệt một cách rõ ràng:

Chủ nghĩa tối giản

Thiết kế bao bì tối giản giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và chi phí nguyên vật liệu, giảm phát thải là điều hiển nhiên, việc này không dễ dàng. Sự đơn giản hóa yêu cầu phải có ý tưởng tuyệt vời.

Bao bì đòi hỏi yếu tố mang tính bảo vệ nhất định và chuỗi cung ứng đôi khi có thể không linh hoạt trong việc cung cấp dịch vụ hậu cần cho các thiết kế hiện đại, thân thiện với môi trường.

Simple can be harder than complex: You have to work hard to get your thinking clean to make it simple. But it’s worth it in the end because once you get there, you can move mountains.”

Steve Jobs

Hơn nữa, các bao bì tối giản đôi khi cần phải đẹp mắt, đặc biệt nếu bao bì đó chỉ có tính năng quan trọng là truyền đạt nội dung của nó.

Với diện tích bề mặt nhỏ hơn, các bao bì tối giản cần được tối ưu hóa trong không gian hạn chế mà chúng có, và điều đó đòi hỏi tài năng và tư duy cầu tiến. Việc thiết kế tối giản rất dễ để lộ sai sót và rất khó che đậy bằng các hình ảnh, họa tiết. Tất cả mọi thứ đều được phơi bày trần trụi, điều này đặt ra cả thách thức và cơ hội để phát triển.

Minimalist chocolate bar packaging. These custom chocolate boxes are nearly completely covered in white space.

Thiết kế tối giản cho bao bì chocolate

Chủ nghĩa tối giản vật liệu

Chủ nghĩa tối giản cũng có thể ngụ ý việc sử dụng vật liệu tối thiểu.

Bạn đã nghe nói về nền kinh tế vòng tròn?

Nó nhằm mục đích giảm thiểu chất thải bằng cách luân chuyển liên tục các nguồn lực trong toàn bộ vòng đời sản phẩm liên quan đến môi trường: sử dụng, tái sử dụng, tái chế, xử lý, thiết kế và sản xuất.

Mục đích là để kéo dài thời gian sử dụng một sản phẩm bằng cách biến nó thành nguồn nguyên liệu đầu vào cho một sản phẩm khác.

Do đó, chu trình tuần hoàn làm tăng năng suất và hiệu quả của hàng hóa, làm chậm hoặc loại bỏ quá trình thải bỏ gây ô nhiễm.

The circular economy keeps custom boxes and custom packaging in the usage cycle for a longer period of time.

Vật liệu mono

Vật liệu mono (vật liệu đơn thành phần) là một đóng góp tích cực cho nền kinh tế vòng tròn vì chúng tạo điều kiện cho khả năng tái chế và tái sử dụng.

Bao bì vật liệu mono hoặc bao bì đơn nguyên liệu giúp việc tái chế dễ dàng hơn cho cả người mua và cơ sở sản xuất. Thông điệp về tính bền vững trở nên rõ ràng hơn vì theo lý thuyết, toàn bộ gói hàng sẽ có thể tái chế, giải quyết mọi sự nhầm lẫn tiềm ẩn. Nhà máy tái chế giảm lượng khí thải bằng cách loại bỏ quá trình phân tách vật liệu.

Một ví dụ về giải pháp đơn nguyên liệu là Ecolam, một bộ sản phẩm bao bì cán màng làm từ 100% polyethylene báo hiệu sự liên kết chặt chẽ hơn giữa lĩnh vực sản xuất của Ấn Độ và các quy định mới về tính bền vững của chính phủ. Packsize, một công ty cung cấp giải pháp đóng gói tùy chỉnh công nghệ cao, đã giảm kích thước hộp xuống mức tối thiểu bằng cách sử dụng công nghệ đo lường tinh vi để đánh giá kích thước của sản phẩm. Các nhà cung cấp sử dụng Packsize sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển và hậu cần, và điều đó chắc chắn sẽ chuyển thành số tiền mà nhà cung cấp phải trả. Ngoài ra, kích thước hộp tối thiểu làm giảm chi phí tồn kho của nhà cung cấp. Packsize loại bỏ nhu cầu về vật liệu độn hộp, cho phép giảm thêm lượng khí thải carbon.

Vòng đời của vật liệu đơn thành phần

 

Nhựa sinh học

Nhựa sinh học có cảm giác giống như nhựa nhưng dựa trên các nguồn sinh khối có sẵn tự nhiên và có thể bổ sung như sữa, lúa mì và protein thịt.

Tuy nhiên, không phải tất cả nhựa sinh học đều có thể phân hủy sinh học.

Một xưởng thiết kế ở Iceland đã có thể sản xuất bao bì thịt từ da động vật. Bao bì được tối giản và phản ánh giải pháp tiêu dùng bền vững sử dụng toàn bộ bộ phận động vật, giảm thiểu chất thải. Quá trình đun sôi được sử dụng để sản xuất da làm bao bì giảm thiểu ô nhiễm không khí. Quan trọng nhất, sự vắng mặt của chất dẻo tổng hợp làm giảm bớt gánh nặng do lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng lên.

Custom bio-plastic packaging for a slice of ham. The packaging itself is made of sustainable animal skin.

Bao bì nhựa sinh học cho một lát giăm bông. Bản thân bao bì được làm bằng da động vật.

Mực in thực vật

Ngoài những gì bạn biết về đậu nành, nó có tác dụng tuyệt vời đối với môi trường khi được sử dụng thay thế cho các loại mực làm từ dầu mỏ.

Mực làm từ đậu nành và thực vật không giải phóng các hợp chất hữu cơ độc hại có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

Nó cũng giúp tái chế dễ dàng hơn, vì mực đậu nành dễ khử mực hơn.

Những lợi ích về môi trường không dừng lại ở đó: mực đậu nành còn có khả năng phân hủy sinh học cao hơn gấp 4 lần. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mực đậu nành lan ra xa hơn, giảm chi phí và chất thải mực.

A soy ink box. The custom box contains a 'Printed with Soy Ink' logo. Sends a strong message about the environment.

Bao bì ăn được

Hình thức tái chế tốt nhất là hình thức tái chế xảy ra trong dạ dày của bạn.

Không có nhà máy tái chế nào tham gia. Khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn bắt đầu và kết thúc từ người sử dụng với loại bao bì có thể ăn được.

Ví dụ, Loli cung cấp loại ly có thể ăn được, thậm chí chúng còn có nhiều hương vị khác nhau cho bạn lựa chọn.

Công nghệ dựa trên rong biển hiện đang được thực hiện bởi một số thương hiệu, bao gồm Evoware, công ty sản xuất giấy gói bánh sandwich từ rong biển ăn được.

Ngày này, đã có các thương hiệu organic sở hữu các chuỗi đồ uống sử dụng ống hút bột mì tại Việt Nam.

Ly ăn được của Loliware

Cupffee, tên của một thương hiệu cốc cà phê có thể ăn được, gần đây đã chiếm được trái tim của hàng triệu người hâm mộ với sản phẩm làm từ hạt, không biến đổi gen, chịu nhiệt và không rò rỉ. Với một khẩu hiệu rất ấn tượng: Có thể tái chế tại 7 tỷ trạm trên khắp thế giới. Bao gồm cả bạn!

Cốc cà phê Cupffee chịu nhiệt, không rò rỉ và có thể ăn được

Giấy hạt giống

Bloom Chocolate đi tiên phong trong loại giấy bọc sô cô la có thể trồng được đầu tiên có thể phát triển thành cây cam và bạc hà, cùng các hương vị khác.

Tương tự như vậy, Botanical Paperworks cung cấp giấy hạt giống có thể phát triển thành tất cả các loại hoa dại, thảo mộc và rau. Cụ thể, họ cung cấp thiệp cưới, thẻ quà tặng, hoa giấy và các loại bao bì đóng gói có thể trồng được như sleeve bao cốc cà phê và vỏ nến.

Với rất nhiều thời gian rảnh rỗi trong tình hình hiện nay, đây là một cách tuyệt vời để thực hiện một bước tiến tới sự bền vững môi trường từ những việc đơn giản trong vườn nhà. 

Loại bông giấy phân hủy chứa hạt giống có thể mọc thành hoa dại

Cấu trúc của giấy hạt giống về bản chất là chắc chắn và có thể đàp ứng bất cứ ứng dụng nào từ giấy kraft đến hộp quà theo nhu cầu với nhiều kích thước hộp khác nhau.

Custom soap box with a custom pulp package. Infused with plantable spruce seeds.

Bao bì xà phòng với thông điệp “Hãy trồng – tôi sẽ mọc!” và thông tin “chứa hạt giống cây vân sam xanh”

Bao bì có thể phân hủy

Túi phân hủy sinh học biểu thị tính bền vững.

Nhà bán lẻ về sản phẩm làm đẹp của Anh Boots thừa nhận tầm quan trọng của nó và cũng đặt mục tiêu loại bỏ tất cả các túi nhựa dược phẩm của mình, thay thế chúng bằng một giải pháp hoàn toàn có thể phân hủy vào giữa năm 2021.

Seed Phytonutrients sử dụng vật liệu tái chế để tạo ra một chai có thể tái chế và phân hủy hoàn toàn bằng giấy với lớp hạt giống có thể trồng được nhét vào bên ngoài chai. Điều thú vị là các phần của vỏ ngoài đã được kết nối thông qua các khóa giấy chứ không phải bằng keo như các phiên bản trước. Điều này làm nổi bật cam kết của công ty mẹ L’Oreal trong việc cải tiến liên tục và bền vững.

Chai giấy chứa hạt giống với các khớp nối không cần keo

Bao bì gợn sóng

Hộp sóng và các thành phần bao bì từ carton sóng có lợi thế về môi trường so với các kiểu cấu trúc khác.

Chúng chủ yếu được làm từ giấy tái chế, có thể tái sử dụng và có thể tái chế lại. Khả năng tái sử dụng bắt nguồn từ sức bền và khả năng chịu lực của cấu trúc gợn sóng. Người dùng có thể sử dụng các hộp carton đã sử dụng làm giá đựng tài liệu và đế cách nhiệt. Khả năng chịu lực của hộp sóng cũng bảo vệ các sản phẩm bên trong gói hàng, chẳng hạn như sản phẩm dễ vỡ.

Playa bypasses plastic to ship in a suite of custom paper-based packaging.

Hộp sóng cũng là một giải pháp hữu hiệu cho các nhà cung cấp bao bì vì tính linh hoạt của chúng. Chúng có thể được gấp thành bất kỳ hình dạng và kích thước nào, giảm chi phí vật liệu và tăng tính kinh tế theo quy mô. Người ta có thể thấy lý do tại sao bao bì gợn sóng là một đóng góp xuất sắc cho tính bền vững môi trường. Nếu các lợi ích trên vẫn chưa đủ, hộp gợn sóng còn giúp trái cây tươi lâu hơn do đặc tính kháng khuẩn của nó.

Bao bì chống vi khuẩn

Tính chất dễ hỏng của thực phẩm đã làm dấy lên nhiều cuộc thảo luận về cách kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm.

 Do đó, nhu cầu về bao bì “chủ động” chống vi khuẩn ngày càng cao. Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng tinh dầu và cấu trúc cao phân tử được sản xuất từ ​​động vật có vỏ đã chứng minh hiệu quả cao trong việc tiêu diệt các sinh vật phân hủy. Hãng thực phẩm Morrisons sử dụng công nghệ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong lớp lót của những chiếc túi có thể tái sử dụng của họ. Ngoài ra, với sự gia tăng của các siêu thị sẵn sàng giao hàng hóa đến tận cửa nhà bạn, nhu cầu về bao bì chống hư hỏng chưa bao giờ lớn hơn thế. Trên thực tế, thị trường bao bì kháng khuẩn được dự báo sẽ tăng khoảng nửa tỷ đô la Mỹ mỗi năm cho đến năm 2024, đạt con số khổng lồ 11,88 tỷ đô la.

Anti-bacterial custom grocery bags by British chain Morrisons. The custom packaging can be placed snuggle into your cart.

Bao bì chống khuẩn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *